ชาใบแปะก๊วยแห้ง
|
ใบแปะก๊วย |
ใบแปะก๊วย
สารที่สกัดได้จากใบแปะก๊วยมีหลายชนิที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ(Free radical) ในบริเวณตา ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตาได้ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปสู่สมอง ปลายมือปลายเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง เพราะเมื่อสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ส่งผลต่อการทำงานและประสิทธิภาพของสมอง ทำให้เกิดการหลงลืมในผู้สูงอายุ
สรรพคุณ
- รักษาโรคสมองเสื่อม โดยการนำสารสกัดจากใบแปะก๊วยมารวมกับสารอื่นๆ
- ช่วยในการดูดซับที่ผนังลำไส้เล็กดีขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถนำเอาสารสกัดจากใบแปะก๊วยนี้มาใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น
- ใช้รักษาโรคความจำเสื่อม โรคซึมเศร้า อาการหลงๆ ลืมๆ อันเนื่องมาจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ในผู้ป่วยสูงอายุ
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา
วิธีชงใบแปะก๊วยแห้ง
|
ใบแปะก๊วยแห้ง |
- ใช้ใบแปะก๊วย 1 หยิบมือ ต่อน้ำ 1 ลิตร ต้มจนน้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ เปิดฝาหม้อไว้เล็กน้อย
- เคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที รินน้ำใส่ภาชนะดื่ม วันละ 2-3 แก้ว
ชอบใจที่แนะนำสุขภาพ
ตอบลบแนะนำเพื่อสุขภาพควรดื่มทุกวันค่ะ
ลบยังไม่เคยดื่มเลย แต่น่าสนใจมากเหมาะกับผู้สูงวัย
ตอบลบดื่มง่ายมากค่ะดีต่อสุขภาพป้องกันสมองเสื่อมค่ะ
ลบกินง่ายไหมคะ ขมมากป่าวคะ
ตอบลบดื่มง่ายค่ะ หอมสมุนไพรค่ะ
ลบ