ชาตะไคร้อบแห้ง

ตะไคร้

ตะไคร้

เป็นพืชตระกูลหญ้า ตะไคร้เป็นพืชที่เจริญเติบโตง่าย อาจทีทรงพุ่มสูงถึง 1 เมตร มีลำต้นที่แท้จริงประมาณ 4-7 เซนติเมตร ลำของต้นจะถูกห่อหุ้มไปด้วยกาบใบโดยรอบใบยาวแคบเส้นใบขชนานกับก้านใบ ใบของตะไคร้อุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่นิยมนำมาปลูกเป็นพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกกันโดยทั่วไป


สรรพคุณ


  • ทั้งต้น ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรคหรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงือ และมีกลิ่นฉุน สามารถไล่แมลงได้
  • ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวได้ด้วย

วิธีชงชาตะไคร้อบแห้ง


ตะไคร้แห้ง

  1. ใช้น้ำสะอาด ใส่ในหม้อประมาณ 1 ลิตรแล้วใส่ชาตะไคร้อบแห้งลงไปประมาณ 8-12 กรัม
  2. ต้มจนเดือดจัด พอเห็นว่าเดือดแล้วทิ้งไว้ประมาณ3-5 นาที กรองตะไค้งอบแห้งออกจากน้ำแล้วนำไปดื่มได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น