ชาใบมะรุมแห้ง
|
ใบมะรุม |
ใบมะรุม
มะรุม จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์อเนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยาและอุตสาหกรรม เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้ง ปลูกง่ายในเขตร้อน อาจจะเติบโตมีความสูงถึง 4 เมตร และออกดอกภายในปีแรกที่ปลูก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชนิดที่แตกใบย่อย 3 ชั้น ยาว 20-40 ซม. ออกเรียงแบบสลับ ใบย่อยยาว 1-3 ซม. รูปไข่ ปลายใบและฐานใบมน ผิวใบด้านล่างสีอ่อนกว่าและมีขนเล็กน้อยขณะที่ใบยังอ่อน ใบมีรสหวานมัน ออกดอกในฤดูหนาว
สรรพคุณ
- ใบ ใช้ถอนพิษไข้ แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ แก้แผล ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ ป้องกันมะเร็ง ลดความดันโลหิต
วิธีชงชาใบมะรุมแห้ง
|
ใบมะรุมแห้ง |
- นำใบชามะรุมที่แห้งแล้วลงไปคั่ว นำใบเตยสดมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปคั่วด้วยกันกับใบมะรุม จะเกิดกลิ่มหอมจากใบเตย
- ต้มน้ำ 1 ลิตรให้เดือดแล้ว นำใบชามะรุมที่คั่ว 1 หยิบมือ ใส่ลงไปต้ม ทิ้งไว้ 15 นาที กรองใบชาออกให้เหลือแต่น้ำ แล้วดื่มได้ทันที
สนใจชวนทดลอง
ตอบลบควรดื่มทุกวันเพื่อสุขภาพค่ะ
ลบยังไม่เคยดื่ม อ่านจากบทความน่าสนใจค่ะ
ตอบลบแนะนำดื่มเลยนะคะเพื่อสุขภาพ
ลบเพื่อสุขภาพแนะนำให้ดื่มทุกวันค่ะ
ตอบลบดื่มทุกวันได้ไหมคะ
ตอบลบได้ค่ะเพื่อสุขภาพค่ะ
ลบ