ชาใบมะรุมแห้ง

ใบมะรุม

ใบมะรุม

มะรุม จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์อเนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยาและอุตสาหกรรม เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้ง ปลูกง่ายในเขตร้อน อาจจะเติบโตมีความสูงถึง 4 เมตร และออกดอกภายในปีแรกที่ปลูก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชนิดที่แตกใบย่อย 3 ชั้น ยาว 20-40 ซม. ออกเรียงแบบสลับ ใบย่อยยาว 1-3 ซม. รูปไข่ ปลายใบและฐานใบมน ผิวใบด้านล่างสีอ่อนกว่าและมีขนเล็กน้อยขณะที่ใบยังอ่อน ใบมีรสหวานมัน ออกดอกในฤดูหนาว


สรรพคุณ


  • ใบ ใช้ถอนพิษไข้ แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ แก้แผล ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ ป้องกันมะเร็ง ลดความดันโลหิต

วิธีชงชาใบมะรุมแห้ง


ใบมะรุมแห้ง


  • นำใบชามะรุมที่แห้งแล้วลงไปคั่ว นำใบเตยสดมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปคั่วด้วยกันกับใบมะรุม จะเกิดกลิ่มหอมจากใบเตย
  • ต้มน้ำ 1 ลิตรให้เดือดแล้ว นำใบชามะรุมที่คั่ว 1 หยิบมือ ใส่ลงไปต้ม ทิ้งไว้ 15 นาที กรองใบชาออกให้เหลือแต่น้ำ แล้วดื่มได้ทันที

7 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ25/6/62 14:00

    สนใจชวนทดลอง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ควรดื่มทุกวันเพื่อสุขภาพค่ะ

      ลบ
  2. ยังไม่เคยดื่ม อ่านจากบทความน่าสนใจค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. แนะนำดื่มเลยนะคะเพื่อสุขภาพ

      ลบ
  3. เพื่อสุขภาพแนะนำให้ดื่มทุกวันค่ะ

    ตอบลบ
  4. ดื่มทุกวันได้ไหมคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ได้ค่ะเพื่อสุขภาพค่ะ

      ลบ