ชามะตูมแห้ง

ผลมะตูม

มะตูม

ผลมะตูมใช้รับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง น้ำจากผลเมื่อนำไปกรองและเติมน้ำตาลจะได้เครื่องดื่มคล้ายน้ำมะนาว และยังใช้ในการทำ Sharbat ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการนำเนื้อผลมะตูมไปผสมกับมะขาม ผลอ่อนฝานแล้วตากแห้งนำไปต้มกับน้ำเป็นน้ำมะตูม


สรรพคุณ

ผลอ่อนที่มีสีเขียว ใช้เป็นยาเจริญอาหาร ขับลมในท้อง ผลแก่แก้เสมหะ ช่วยย่อยอาหาร และยังสามารถเอาผลสุกมาชงดื่มเป็นยาแก้ร้อนใน หรือเอามะตูมตากแห้งมาต้มเป็นชาสมุนไพรก็จะได้ผลอย่างเดียวกัน นอกจากนี้ผลดิบแห้งยังใช้แก้บิด และแก้ท้องเสียในเด็กได้ด้วย  ส่วนผลสุกนั้นช่วยเป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหารได้โดยเฉพาะในเด็ก

วิธีชงชามะตูมแห้ง


มะตูมแห้ง

  • มะตูมแห้ง 5 ชิ้น
  • น้ำ 1 ลิตร
  • น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
  1. นำมะตูมแห้งไปย่างไฟหรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำลงในหม้อตามด้วยมะตูมที่ย่างไฟแล้วลงไปต้มด้วยไฟกลางจนน้ำเดือดและเริ่มเปลี่ยนสี ประมาณ 10-15 นาที
  3. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนผสมจนละลายหมด ยกลงจากเตา กรองเอากากออก 
  4. เทใส่ภาชนะ พร้อมดื่ม หรือจะใส่น้ำแข็งก็ได้กรณีทำเป็นเครื่องดื่มเย็น

6 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ25/6/62 14:01

    ดูดีมีคุณค่า ถูกใจ

    ตอบลบ
  2. ชอบมากๆๆๆ กลิ่นหอมมากๆๆ รสชาดเยี่ยม

    ตอบลบ
  3. หอม ไม่หวานมากคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ใช่ค่ะ ชอบมากเหมือนกันชามะตูม

      ลบ