|
ผลมะตูม |
มะตูม
ผลมะตูมใช้รับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง น้ำจากผลเมื่อนำไปกรองและเติมน้ำตาลจะได้เครื่องดื่มคล้ายน้ำมะนาว และยังใช้ในการทำ Sharbat ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการนำเนื้อผลมะตูมไปผสมกับมะขาม ผลอ่อนฝานแล้วตากแห้งนำไปต้มกับน้ำเป็นน้ำมะตูม
สรรพคุณ
ผลอ่อนที่มีสีเขียว ใช้เป็นยาเจริญอาหาร ขับลมในท้อง ผลแก่แก้เสมหะ ช่วยย่อยอาหาร และยังสามารถเอาผลสุกมาชงดื่มเป็นยาแก้ร้อนใน หรือเอามะตูมตากแห้งมาต้มเป็นชาสมุนไพรก็จะได้ผลอย่างเดียวกัน นอกจากนี้ผลดิบแห้งยังใช้แก้บิด และแก้ท้องเสียในเด็กได้ด้วย ส่วนผลสุกนั้นช่วยเป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหารได้โดยเฉพาะในเด็ก
วิธีชงชามะตูมแห้ง
|
มะตูมแห้ง |
- มะตูมแห้ง 5 ชิ้น
- น้ำ 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
- นำมะตูมแห้งไปย่างไฟหรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
- ใส่น้ำลงในหม้อตามด้วยมะตูมที่ย่างไฟแล้วลงไปต้มด้วยไฟกลางจนน้ำเดือดและเริ่มเปลี่ยนสี ประมาณ 10-15 นาที
- ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนผสมจนละลายหมด ยกลงจากเตา กรองเอากากออก
- เทใส่ภาชนะ พร้อมดื่ม หรือจะใส่น้ำแข็งก็ได้กรณีทำเป็นเครื่องดื่มเย็น
ดูดีมีคุณค่า ถูกใจ
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ลบชอบมากๆๆๆ กลิ่นหอมมากๆๆ รสชาดเยี่ยม
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ลบหอม ไม่หวานมากคะ
ตอบลบใช่ค่ะ ชอบมากเหมือนกันชามะตูม
ลบ